- มะตูม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aegle marmelos ภาคเหนือเรียกมะปิน ภาคใต้เรียกกะทันตาเถร ตูม ตุ่มตัง ภาคอีสานเรียนหมากตูม ภาษาเขมรเรียกพะโนงค์ ชาวกะเหรี่ยงเรียก มะปีส่า
- มะตูม เป็นไม้ผลยืนต้นพื้นเมืองในพื้นที่ป่าดิบแล้วบนเนินเขาและที่ราบในอินเดียตอนกลางและตอนใต้ พม่า ปากีสถาน บังกลาเทศ เนปาล เวียดนาม ลาว และกัมพูชา มีการนำไปเพาะปลูกทั่วไปในอินเดีย รวมทั้งในศรีลังกา แหลมมลายูตอนเหนือ เกาะชวา และฟิลิปปินส์ จัดเป็นพืชเพียงสปีชีส์เดียวที่อยู่ในจีนัส Aegle
มะตูมแก่เมื่อเราผ่าดู ส่วนที่เป็นเมล็ดจะมีเมือกเหนียวคล้ายกาวหุ้มเมล็ดอยู่ ชาวบ้านใช้ทำเป็นกาวติดกระดาษ
ผลมะตูมที่แก่จัดจะมีสีเหลืองและมีกลิ่นหอม
ใบมะตูม เมื่อเราเด็ดมาดมดูจะรู้สึกถึงกลิ่นหอม ใบอ่อนนิยมนำมารับประทานเป็นผักสด
มะตูมที่นำมาฝานเป็นชิ้นตากแดดให้แห้งแล้วนำไปต้มเพื่อทำเป็นเครื่องดื่ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น